Oxi hoá kim loại là gì? Cách lựa chọn và bảo quản khoá cửa ít bị oxi hoá

Hậu quả khi khoá cửa bị oxi hoá kim loại

Oxi hoá kim loại là một hiện tượng có thể gặp ở các loại khoá cửa do khoá cửa thường được làm từ chất liệu kim loại. Hiện tượng này thường gây ra tình trạng gỉ sét, dẫn đến suy giảm về cả thẩm mỹ lẫn độ an toàn sau một thời gian sử dụng.

Vậy oxi hoá kim loại là gì? Và làm thế nào để lựa chọn cũng như bảo quản khoá cửa hạn chế bị oxi hoá kim loại? Hãy cùng theo dõi bài viết trên để biết thông tin chi tiết!

Oxi hoá kim loại là gì?

Oxi hoá kim loại
Oxi hoá kim loại
Oxi hóa kim loại là một quá trình hóa học trong đó một kim loại mất điện tử khi tương tác với oxy sẽ dẫn đến việc hình thành oxit kim loại. Phản ứng hoá học này thường gây ra hiện tượng gỉ sắt ở các kim loại như sắt và thép khi chúng phản ứng với oxy trong không khí ẩm. Oxi hóa kim loại không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn làm suy giảm tính chất cơ lý và độ bền của kim loại. 

Quá trình oxi hoá kim loại

Oxi hoá kim loại
Oxi hoá kim loại
Quá trình oxi hóa kim loại sẽ diễn ra khi các nguyên tử kim loại tiếp xúc với oxy trong môi trường. Trong quá trình này, các electron từ nguyên tử kim loại được chuyển giao cho nguyên tử oxy, tạo thành ion kim loại dương và ion oxy âm. Sự kết hợp của các ion này hình thành oxit kim loại. Quá trình này thường xảy ra nhanh hơn trong điều kiện có độ ẩm cao hoặc khi có sự hiện diện của các chất xúc tác như muối hoặc axit.

Hậu quả khi khoá cửa bị oxi hoá kim loại

Hậu quả khi khoá cửa bị oxi hoá kim loại
Hậu quả khi khoá cửa bị oxi hoá kim loại
Khi khoá cửa bị oxi hóa kim loại, hậu quả có thể khá nghiêm trọng. Đầu tiên, tính thẩm mỹ của khoá cửa sẽ giảm sút đáng kể do sự xuất hiện của gỉ sét và bề mặt không còn sáng bóng. Điều này cũng khiến cho khoá khó sử dụng hơn, ví dụ như khó xoay hoặc bị kẹt. Hơn nữa, oxi hóa làm suy yếu cấu trúc kim loại, dẫn đến việc giảm tuổi thọ của khoá và có thể sẽ cần thay thế sớm, làm tăng chi phí cho người dùng. Đặc biệt, an ninh cũng bị ảnh hưởng khi khoá dễ bị phá vỡ hơn trong trường hợp có nỗ lực xâm nhập trái phép.

Cách lựa chọn khoá cửa hạn chế bị oxi hoá kim loại

Khoá đồng mạ Chrome
Khoá đồng mạ Chrome

Để lựa chọn được những mẫu khoá cửa hạn chế được tình trạng bị oxi hóa kim loại, bạn nên cân nhắc các yếu tố sau:

  • Chất liệu: Chọn khoá làm từ vật liệu chống gỉ như thép không gỉ, đồng hoặc nhôm. Những vật liệu này sẽ chống lại sự oxi hóa tốt hơn các kim loại thông thường.
  • Phủ bề mặt: Tìm khoá có lớp phủ bảo vệ như kẽm hoặc chrome. Lớp phủ này giúp cô lập kim loại khỏi không khí và độ ẩm, ngăn ngừa quá trình oxi hóa.
  • Thiết kế khoá: Chọn những mẫu thiết kế khoá kín vì sẽ giúp hạn chế bụi bẩn và độ ẩm tiếp xúc trực tiếp với bộ phận kim loại, từ đó giảm thiểu oxi hóa.

Các biện pháp này sẽ giúp bạn chọn được khoá cửa có khả năng chống oxi hóa hiệu quả, giúp đảm bảo an ninh và tăng tuổi thọ cho khoá.

Hiện nay, đa số các sản phẩm khoá cửa hiện đang phân phối tại Khoá Cửa Nhập Khẩu đều là những mẫu khoá chất lượng cao được làm từ vật liệu đồng hoặc thép không gỉ, một số loại được mạ chrome hoặc kẽm để gia tăng độ bền cho khoá. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm khoá cửa của chúng tôi.

Các sản phẩm khoá cửa KCNK phân phối

XEM THÊM: Đồng thau và ứng dụng trong sản xuất khoá cửa

Cách phòng chống khoá cửa bị oxi hoá kim loại

Cách phòng chống khoá cửa bị oxi hoá kim loại
Cách phòng chống khoá cửa bị oxi hoá kim loại

Ngoài vấn đề lựa chọn, bạn cũng có thể sử dụng một số cách sau đây để ngăn ngừa sự oxi hoá kim loại ở khoá cửa:

  • Phủ Bảo Vệ: Áp dụng lớp phủ bảo vệ như sơn tĩnh điện hoặc sơn chống gỉ để bảo vệ khoá khỏi độ ẩm và oxy.
  • Bảo Dưỡng Định Kỳ: Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng khoá cửa, bôi trơn các bộ phận để chúng không bị kẹt và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với độ ẩm.
  • Sử Dụng Chất Chống Ăn Mòn: Bôi chất chống ăn mòn lên bề mặt khoá để tăng cường bảo vệ.
  • Lắp Đặt Hợp Lý: Đảm bảo rằng khoá được lắp đặt ở vị trí kín gió, tránh tiếp xúc trực tiếp với mưa hoặc nước.

Những biện pháp này không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của khoá cửa mà còn giảm thiểu tối đa sự cố hỏng hóc do oxi hóa kim loại gây ra.

Như vậy, oxy hoá là quá trình phản ứng hoá học giữ kim loại và oxi khiến cho kim loại bị gỉ sét. Đây là một trong những vấn đề phổ biến và tương đối nghiêm trọng ở các sản phẩm khoá cửa. Do đó, hãy lựa chọn khoá kỹ lượng và có thể áp dụng các biện pháp phòng tránh mà bài viết đã gợi ý để giảm thiểu tình trạng này.

————————
Khóa Cửa Nhập Khẩu – Showroom phân phối khóa cơ, khóa điện tử cao cấp
Hotline: 0963.469.368
Showroom: 22 ngõ 230 Định Công Thượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index